Ánh Viên và 7 cái Tết xa nhà: Nghị lực của cô gái bán bánh bò từng bị khinh rẻ

22/02/2018 10:16:13
"Châm ngôn sống của tôi là luôn luôn phải cố gắng để không bị người khác khinh rẻ", Ánh Viên xác định như thế nên không ngừng vươn lên trong cuộc sống.

Bán bánh bò để đi học

Nguyễn Thị Ánh Viên - VĐV xuất chúng của thể thao Việt Nam ở môn bơi và làm khuynh đảo cả Đông Nam Á với 2 kỳ SEA Games liên tiếp giành 16 HCV (mỗi kỳ 8 HCV). Thế nên, cuộc đời của Viên đến với bơi lội gần như được phơi trên mặt báo nhưng không nhiều người biết, tuổi thơ của “tiểu tiên cá” từng phải đi bán bánh bò để đi học.

Hồi đầu năm 2016, tôi có dịp về nhà Ánh Viên ở Cần Thơ. Bố của kình ngư xứ Tây Đô tâm sự về ngày cơ hàn. Hồi đó, Ánh Viên không chỉ tập bơi cùng ông nội ở rạch Ba Cao trước nhà mà còn rất chăm chỉ giúp bố mẹ kiếm tiền.

Ánh Viên và 7 cái Tết xa nhà: Nghị lực của cô gái bán bánh bò từng bị khinh rẻ - Ảnh 1.

Ánh Viên từng có tuổi thơ cơ hàn hơn so với các bạn cùng trang lứa.

Năm lên lớp 2, Ánh Viên mỗi ngày phải phụ bà nội đi bán bánh bò và bánh chuối đến hết cả rổ bánh, sau đó cô bé mới cắp sách đến trường. Nhà cách trường khá xa nhưng Ánh Viên phải đi bộ để đi học.

Tuổi thơ vất vả ấy là một phần sức mạnh để hun đúc nên một Ánh Viên đầy nghị lực và không ngừng phấn đấu trên đường đua xanh.

Đến cuộc phỏng vấn trên đất Malaysia

Hồi tháng 8 năm ngoái, tôi từng có dịp phỏng vấn riêng Nguyễn Thị Ánh Viên về cuộc sống bên lề sau những ngày tập luyện. Cô gái người Cần Thơ thẳng thắn chia sẻ nhiều điều. Đáng nói, Viên có riêng một châm ngôn sống cho bản thân.

“Châm ngôn sống của tôi là luôn luôn phải cố gắng để không bị người khác khinh rẻ”, Ánh Viên nói. Theo kình ngư người Cần Thơ thì điều ấy được đúc kết rằng: “Khi tôi có câu nói ấy thì tôi đã từng trải qua. Tôi không bao giờ muốn bị khinh rẻ”.

Ánh Viên và 7 cái Tết xa nhà: Nghị lực của cô gái bán bánh bò từng bị khinh rẻ - Ảnh 2.

Ánh Viên xác định vươn lên để không bị khinh rẻ.

Thành công không thể tự trên trời rơi xuống và tất cả phải trải qua một quá trình khổ luyện hơn người. Nhà bác học người Mỹ Edison từng nói: “Trong thành công của tôi thì có 99% là mồ hôi nước mắt, chỉ có 1% là do trời phú”.

Trước điều này, Ánh Viên chia sẻ: “Câu nói ấy thực sự rất đúng. Môi trường nào cũng vậy chứ không chỉ riêng thể thao, khi mình có tài năng thì cần phải nhận được nhiều sự hỗ trợ ở bên ngoài lẫn khổ luyện.

Bản thân tôi có tài năng mà không có sự hỗ trợ của các thầy, các bác lãnh đạo, bạn bè và đặc biệt là gia đình luôn luôn ủng hộ. Tôi nghĩ sẽ không được như ngày hôm nay”.

Ánh Viên và 7 cái Tết xa nhà: Nghị lực của cô gái bán bánh bò từng bị khinh rẻ - Ảnh 3.

Ánh Viên luôn khổ luyện mỗi ngày.

Ngoài sự quyết tâm lớn lao để vươn lên, gia đình cũng là một nguồn động lực vô cùng to lớn để Ánh Viên quyết tâm hơn. Những ngày sống xa nhà, đặc biệt 7 năm rồi không về Việt Nam ăn Tết, Viên rất nhớ gia đình nhưng càng nhớ thì càng lao vào luyện tập để có thành công.

Tags:

Cùng chuyên mục