Bóng đá có từ khi nào? Lịch sử phát triển của bóng đá ra sao?

Bóng đá là môn thể thao vua được mọi người hâm mộ và yêu thích đông đảo. Các giải đấu lớn nhỏ diễn ra trên khắp thế giới đều thu hút sự quan tâm của người hâm mộ. Tuy nhiên, bóng đá có từ khi nào? Lịch sử phát triển của bóng đá ra sao thì không phải ai cũng hiểu rõ. Hãy cùng các chuyên gia của Bongdaso tìm hiểu thông qua bài viết sau:

Bóng đá có từ khi nào?

Bóng đá là một trong những môn thể thao có sức hấp dẫn lớn với mọi người. Tuy nhiên, khi được hỏi bóng đá có từ khi nào thì không phải ai cũng trả lời được. Nhiều người cho rằng bóng đá xuất hiện đầu tiên tại nước Anh. Nhưng sự thật thì không hoàn toàn như vậy. Anh chỉ được xem là quốc gia đầu tiên tổ chức giải thi đấu bóng đá.

Nguồn gốc của bóng đá xuất phát từ Trung Quốc. Vào thế kỷ thứ 2 hay thứ 3 TCN, Trung Quốc đã bắt đầu hình thành môn bóng đá. Cách chơi bóng đá lúc bấy giờ chưa có quy định cụ thể, rõ ràng. Chỉ có sự phân chia về quân số mỗi bên. Mọi người sẽ tiến hành tranh chấp một trái bóng làm từ da hoặc tre. Để ghi điểm thì quả bóng phải bay vào khung thành được tạo nên từ 2 chiếc cọc.

Sau một thời gian dài, môn thể thao này mới lan truyền tới nước Anh. Nhưng với cách thức tham gia mạnh mẽ, không giới hạn số lượng người chơi. Đồng thời, các trận bóng được tổ chức ngay trên đường phố nên khiến cho không ít người bị tổn thương. Chính vì vậy, bóng đá tại Anh đã bị cấm trong một khoảng thời gian.

Đến TK XIX, các trường đại học Anh bắt đầu xuất hiện trở lại môn bóng đá. Năm 1824, CLB bóng đá đầu tiên được hình thành. Năm 1848, bộ luật dành cho bóng đá đầu tiên được hình thành với tên gọi Cambridge. Bộ luật này đã đặt nền móng cho luật bóng đá hiện nay.

Bóng đá xuất hiện từ khi nàoBóng đá xuất hiện từ khi nào

Lý do nước Anh được xem là quê hương của bóng đá

Bóng đá có từ khi nào? Bóng đá đã xuất hiện từ lâu vào khoảng TK 2, 3 TCN. Tuy nhiên, để được biết đến rộng rãi trên khắp thế giới thì cần một khoảng thời gian dài. Hiện nay, khi được hỏi về nguồn gốc của bóng đá thì nước Anh vẫn được xem là cái nôi hình thành của môn thể thao này.

Dưới sự cố gắng của Liên đoàn bóng đá Anh FA, quy tắc bóng đá được hình thành và nhận được sự công nhận rộng rãi. Những câu lạc bộ không tuân thủ quy định dần tan ra. Cuối cùng chỉ còn lại 11 câu lạc bộ hoạt động và phát triển tới hôm nay.

Năm 1872, giải bóng đá FA CUP được tổ chức. Đây cũng chính là giải đấu đầu tiên trên thế giới. Giai đoạn đầu, các cầu thủ tham gia tập luyện và thi đấu trong bóng đá không được trả lương. Tuy nhiên, khán giả vào sân xem thi đấu lại bị tính phí. Điều này khiến cho các cầu thủ cảm thấy bất công và bắt đầu đòi quyền lợi. Sau khi doanh thu trong bán vé bóng đá tăng cao, các câu lạc bộ mới quyết định trả lương cho cầu thủ.

Cũng từ Anh quốc môn thể thao bóng đá mới phát triển mạnh mẽ và lan rộng ra khắp nơi trên thế giới. Những quốc gia tại châu Âu đã hình thành liên đoàn bóng đá của riêng mình vào những năm 80. Đây cũng chính là tiền đề cho việc hình thành liên đoàn bóng đá thế giới FIFA.

Nước Anh được xem là quê hương của bóng đáNước Anh được xem là quê hương của bóng đá

Tại sao bóng đá lại có sức hấp dẫn như vậy?

Bóng đá là môn thể thao có sức hấp dẫn vô cùng lớn đối với mọi người. Không phải ngẫu nhiên khi bộ môn này lại được ví là thể thao vua. Các trận bóng được tổ chức đều mang đến cho người xem sự hưng phấn, kích thích vô cùng lớn.

Bóng đá chính là nơi diễn ra những trận bóng đối kháng nảy lửa: Khi tham gia vào trận đấu, bất cứ đội bóng nào cũng muốn giành chiến thắng về cho mình. Để có được điều đó, các cầu thủ luôn tiến hành thi đấu quyết liệt, nhiệt tình. Tạo ra một trận đấu nảy lửa và bùng nổ. Cổ động viên của hai đội cũng cổ vũ hết sức sôi nổi. Môn thể thao có rất nhiều chiến thuật thi đấu: Để dành được chiến thắng trong các trận đấu, những đội tuyển bóng đá phải xây dựng chiến thuật cho riêng mình.  Các huấn luyện viên phải không ngừng trao đổi, tìm kiếm các chiến thuật hay và truyền đạt lại cho học trò.  Người hâm mộ đông đảo: số lượng cổ động viên đến sân vận động cổ vũ cho các cầu thủ cũng như người theo dõi qua màn hình tivi, điện thoại,… vô cùng đông đảo. Sự cổ vũ của khán giả cũng góp phần tạo nên không khí sôi động cho trận bóng. Sức mạnh tập thể: sự đoàn kết trong bóng đá luôn được đề cao. Các cầu thủ phải có sự đoàn kết, gắn bó với nhau mới tạo nên cơ hội ghi bàn và ngăn chặn sự phản công của đối thủ.

Bóng đá là môn thể thao vuaBóng đá là môn thể thao vua

Bóng đá có từ khi nào? Bóng đá xuất hiện từ rất lâu. Đến nay, nước Anh được xem là quê hương của bóng đá. Nơi đây đã hình thành luật thi đấu bóng đá cũng như giải đấu bóng đầu tiên trên thế giới. Để biết thêm nhiều thông tin hữu ích về bóng đá, hãy truy cập ngay Bongdaso.net – Trang web chuyên về dữ liệu thể thao bóng đá hàng đầu Việt Nam.

Tags: