Cách chơi xóc đĩa dân gian: Những điều bạn cần biết

23/11/2020 23:08:42

Xóc đĩa là trò chơi dân gian bắt nguồn từ thời xa xưa của dân tộc Việt Nam. Đến nay trò chơi này có thêm nhiều biến tướng về cách chơi cho mọi người lựa chọn. Tuy nhiên, hình thức chơi xóc đĩa dân gian vẫn được mọi người ưa chuộng nhất. Vậy, bạn có biết trò chơi xóc đĩa này bắt nguồn từ đâu chưa? Cách chơi xóc đĩa dân gian được chơi như thế nào? Lời khuyên cho bạn khi tham gia xóc đĩa ra sao? Bài viết dưới đây, chúng tôi sẽ lần lượt giải đáp các thắc mắc này cho bạn.

Xóc đĩa dân gian được bắt nguồn từ đâu?

Xóc đĩa dân gian là trò chơi được bắt đầu xuất hiện vào năm 1909. Lúc bấy giờ, Việt Nam thịnh hành trong việc sử dụng tiền xu chứ không phải tiền giấy như bây giờ. Đặc biệt, con người luôn sử dụng tiền xu trong việc đưa ra quyết định lựa chọn 1 hay 2 điều gì đó.

Xóc đĩa dân gian được bắt nguồn từ đâu?

Chẳng hạn như: Khi họ đứng trước lựa chọn 1 con đường với 2 ngã rẽ. Họ đã sử dụng cách tung đồng tiền xu lên rồi dựa vào mặt đồng xu để chọn con đường đi cho mình. Chính cách thức này đã khiến cho trò chơi xóc đĩa từ đó được hình thành và phát triển.

Vậy, trò chơi xóc đĩa dân gian được phát triển từ ý tưởng này của con người như thế nào? Cách chơi xóc đĩa dân gian ra sao?

Cách chơi xóc đĩa dân gian

Để chơi xóc đĩa dân gian, con người cần phải sử dụng tới những dụng cụ chơi xóc đĩa. Đó là những vật dụng gắn liền với cuộc sống con người lúc bấy giờ. Cụ thể là:

 • 1 cái đĩa.

 • 1 cái bát úp.

 • 1 đồng xu 2 mặt.

Cách chơi xóc đĩa dân gian đơn giản và dễ hiểu

Khi chơi, người làm nhiệm vụ cầm cái sẽ cho đồng xu vào bát và úp vào đĩa. Sau đó, họ sẽ tiến hành xóc đĩa và đặt xuống bàn chơi. Người tham gia lúc này sẽ tiến hành đặt cược dựa trên những cửa cược đã được quy định sẵn. Kết quả sẽ được công bố sau khi người cầm cái mở bát. Kết quả của đồng xu ứng với cửa cược nào thì người đặt cược cho cửa đó chiến thắng.

Đối với trò chơi xóc đĩa dân gian chỉ có 2 cửa cược cho người chơi lựa chọn. Đó là cửa chẵn và lẻ ứng với mặt chẵn/lẻ của đồng xu sau khi xóc. Do đó, để tỷ lệ chiến thắng của người chơi khi tham gia xóc đĩa dân gian là 50:50. Vì vậy, đây còn được gọi là trò chơi đỏ đen có độ may rủi khá cao.

Những mặt hạn chế của xóc đĩa dân gian

Với cách chơi xóc đĩa dân gian đơn giản và dễ hiểu như vậy. Tuy nhiên, hình thức chơi xóc đĩa này cũng có một số mặt hạn chế phải kể đến như:

Chơi xóc đĩa dân gian không cẩn thận sẽ bị tóm

 • Hình thức chơi xóc đĩa dân gian không thống nhật được địa điểm chơi 1 cách cụ thể.

 • Hình thức chơi xóc đĩa dân gian dễ bị công án tóm và sẽ bị phạt tiền khi bị tóm.

 • Thành viên tham gia vào xóc đĩa dân gian sẽ dễ bị bịp. Nhất là khi bạn tham gia vào những tổ chức cá nhân thành lập sòng bạc lừa đảo. Vì thế, tuyệt đối người tham gia không nên chơi theo hình thức “sòng”.

 • Người tham gia khó khăn trong việc nắm bắt cách chơi xóc đĩa dân gian. Bởi vì, cách chơi xóc đĩa này sẽ khác nhau theo từng vùng miền hay địa điểm.

Ngoài ra, một sòng chơi xóc đĩa dân gian có số lượng người tham gia rất ít. Tuy nhiên, số lượng người đứng vây ngoài xem thì lại khá nhiều và ồn ào. Điều này khiến cho người chơi khó lòng tập trung để đưa ra được phán đoán chính xác.

Lời khuyên khi chơi xóc đĩa dân gian

Nếu đây là lần đầu tiên bạn tham gia chơi xóc đĩa dân gian. Chúng tôi khuyên bạn nên vận dụng làm theo 1 số lời khuyên dưới đây:

Lời khuyên khi chơi xóc đĩa dân gian

 • Người chơi mới tham gia xóc đĩa dân gian ban đầu chỉ nên đặt cược với số tiền nhỏ. Đặc biệt, bạn nên đặt cược vào cửa có số lượng người chơi đặt vào nhiều. Mặc dù hình thức đặt cược này không giúp bạn thắng với số tiền lớn. Nhưng cách đặt cược này đem tới kết quả chiến thắng và không bị lỗ cho bạn.

 • Người chơi có thể dựa vào tiếng xóc của nhà cái để đưa ra kết quả đặt cược chính xác. Đây được gọi là cách nghe và đọc quân vị để chiến thắng.

 • Tập trung quan sát và ghi nhớ những kết quả xổ ra của các ván chơi trước. Từ đó, người chơi sẽ có cơ sở để đưa ra kết quả đặt cược cho ván chơi hiện tại.

 • Khi chơi, bạn cần giữ được tâm lý một cách ổn định và vững vàng. Đặc biệt, bạn không nên để tâm lý của mình bị kích động nếu không may thua cuộc. Bởi vì, tâm lý này sẽ khiến bạn thua lại càng thua mà thôi.

Kết luận

So với hình thức chơi xóc đĩa online thì cách chơi xóc đĩa dân gian giờ ít người tham gia hơn. Phần đa là các đối tượng trung tuổi tham gia tổ chức chơi là chính. Hiện nay, phần lớn mọi người thường chọn cách chơi xóc đĩa online trên điện thoại. Tuy nhiên, dù bạn lựa chọn chơi xóc đĩa theo hình thức nào đi chăng nữa. Tạp Chí Bóng Đá khuyên bạn chỉ nên tham gia xóc đĩa theo hình thức giải trí mà thôi. Mọi hình thức chơi cần phải có điểm dừng nhất định để không bị thua sạch.

Tags:

Cùng chuyên mục