Camera hành trình lắp đặt trên xe kinh doanh vận tải cần đáp ứng những yêu cầu gì?

29/01/2022 12:34:40

Theo Điều 8 Thông tư 12/2020/TT-BGTVT, sửa đổi bởi Thông tư 02/2021/TT-BGTVT đã hướng dẫn cụ thể về việc camera lắp đặt trên xe phải đảm bảo các yêu cầu kỹ thuật nhất định. Vậy yêu cầu đối với những camera hành trình lắp trên xe kinh doanh vận tải là gì? Mời các bạn cùng theo dõi bài viết sau để có sự lựa chọn phù hợp nhé!

  1. Camera phải có tem đảm bảo chất lượng hàng hóa

Khoản a, Điều 8 Thông tư 12/2020/TT-BGTVT quy định Camera lắp trên xe kinh doanh vận tải phải có nhãn hàng hóa theo quy định của pháp luật khi lưu thông trên đường và chịu sự kiểm tra của cơ quan quản lý, kiểm tra chất lượng sản phẩm, hàng hóa.

  1. Camera lắp đặt trên xe kinh doanh vận tải phải đảm bảo yếu tố lưu trữ thông tin, dữ liệu

Ngoài chức năng ghi, lưu trữ video, camera phải đảm bảo an toàn dữ liệu ngay cả khi mất nguồn điện, đảm bảo dữ liệu không bị mất, không bị xóa hay bị thay đổi trong suốt thời gian lưu trữ theo quy định.

Camera lắp đặt trên xe kinh doanh vận tải phải đảm bảo yếu tố truyền tải và lưu trữ thông tinCamera lắp đặt trên xe kinh doanh vận tải phải đảm bảo yếu tố truyền tải và lưu trữ thông tin

Camera phải có chức năng truyền tải dữ liệu về máy chủ để theo dõi, quản lý, lưu trữ theo quy định, chức năng thông báo trạng thái hoạt động của camera cũng như thông báo trạng thái truyền dữ liệu về máy chủ.

Trong trường hợp mất tín hiệu truyền dẫn, Camera phải có chức năng lưu trữ và gửi lại đầy đủ dữ liệu về máy chủ ngay sau khi đường truyền hoạt động trở lại.

  1. Định dạng của video từ Camera phải theo chuẩn MP4 hoặc H.264, H.265

Những yêu cầu về định dạng dữ liệu video, hình ảnh cũng được quy định rõ đối với camera được gắn trên xe kinh doanh vận tải. Theo đó, định dạng của video phải theo chuẩn MP4 hoặc H.264 hay H.265. Video lưu trữ tại thẻ nhớ hoặc ổ cứng của camera với khung hình tối thiểu 10 hình/ giây và có độ phân giải tối thiểu là 720p.

  1. Camera phải đảm bảo hình ảnh rõ nét, kể cả vào ban đêm

Ngoài các yêu cầu về định dạng video, hình ảnh, Điều 8 Thông tư 12/2020/TT-BGTVT cũng quy định rõ camera gắn trên xe kinh doanh vận tải phải đảm bảo cung cấp được hình ảnh rõ nét trong mọi điều kiện ánh sáng (bao gồm cả vào ban đêm)

Do vậy, các bạn nên lựa chọn những camera được tích hợp thêm cảm biến ánh sáng và đèn hồng ngoại để cung cấp được hình ảnh rõ nét cả về đêm.  

  1. Dữ liệu trích xuất từ Camera phải được truyền với tần suất từ 12 đến 20 lần/ giờ

Tại khoản D của Điều 8 Thông tư 12/2020/TT-BGTVT cũng quy định dữ liệu hình ảnh được trích xuất từ toàn bộ camera lắp trên xe phải được truyền với tần suất từ 12-20 lần/ giờ khi xe chạy, tức là khoảng 3-5 phút/ lần truyền dữ liệu về cơ quan kinh doanh vận tải. Định dạng hình ảnh truyền về máy chủ theo chuẩn .JPG và độ phân giải tối thiểu là 640x480 pixel.

Ngoài việc truyền tải về đơn vị kinh doanh vận tải, hình ảnh từ camera lắp đặt trên xe cũng phải được truyền về máy chủ của Tổng cục Đường bộ Việt Nam để phục vụ cho công tác quản lý nhà nước về giao thông, quản lý hoạt động của người lái xe và phương tiện…

Dữ liệu được ghi hình và lưu trữ tại camera không bị xóa, không bị thay đổi trong suốt thời gian lưu trữ theo quy địnhDữ liệu được ghi hình và lưu trữ tại camera không bị xóa, không bị thay đổi trong suốt thời gian lưu trữ theo quy định

Ngoài các quy định trên thì các dữ liệu được ghi và lưu trữ tại camera lắp trên xe cũng phải đảm bảo không bị xóa hoặc không bị thay đổi trong suốt thời gian lưu trữ theo quy định. Camera cũng cần phải ghi lại các thông tin tối thiểu gồm: Biển số đăng ký xe hay còn gọi là biển kiểm soát xe, vị trí tọa độ, thời gian.

Trên đây là những yêu cầu cơ bán mà Bộ GTVT đã quy định đối với camera hành trình lắp đặt trên xe kinh doanh vận tải. Có thể thấy, hầu như những camera hành trình ô tô đều có những chức năng cơ bản này.

Tuy nhiên, các bạn cũng nên lưu ý lựa chọn đơn vị uy tín, cung cấp camera có nguồn gốc, xuất xứ hàng hóa rõ ràng để đảm bảo chất lượng cũng như quy định về kiểm tra chất lượng sản phẩm, hàng hóa của cơ quan chức năng.

Ngoài ra, các đơn vị thi công lắp đặt camera chuyên nghiệp như Công ty NHÀ AN NINH cũng sẽ có sự tư vấn để khách hàng lựa chọn được dòng camera phù hợp với mỗi loại xe kinh doanh vận tải nhằm sử dụng hiệu quả, tiết kiệm chi phí cùng chế độ bảo dưỡng, bảo trì và bảo hành tốt nhất đến người sử dụng.

Tags:

Cùng chuyên mục