Lịch sử sống đi chết lại của Pau FC, đội bóng mới của Quang Hải?

Từ mùa giải 2022/23, Quang Hải sẽ khoác áo Pau FC theo một bản hợp đồng có thời hạn 2 năm kèm điều khoản gia hạn 1 năm. Vậy đội bóng này có gì đặc biệt? Hãy cùng Twin tìm hiểu qua bài viết sau:

Nguyễn Quang Hải

Pau FC chưa phải là một đội bóng tên tuổi tại châu Âu cho dù có lịch sử khá lâu đời. Đội bóng này được thành lập từ năm 1920 với cái tên Bleuets de Notre-Dame de Pau. Đội bóng này hoạt động theo hình thức một hội thể dục thể thao được chính quyền bảo trợ, ngoài bóng đá còn có các CLB thể thao khác như bóng rổ, bóng bầu dục v.v.. Cũng cần nói thêm, tại Pau và vùng Tây Nam nước Pháp, bóng đá không phải là môn phổ biến nhất. Người dân xứ sở này hâm mộ bóng rổ và đặc biệt là bóng bầu dục hơn.

Đến năm 1959, Bleuets de Notre-Dame vô địch giải bóng đá khu vực Tây Nam của Pháp và giành vé lên chơi tại giải hạng ba. Tuy nhiên, để tham dự hạng đấu này, Bleuets de Notre-Dame phải chuyển đổi thành đội bóng chuyên nghiệp, tức hoạt động như một doanh nghiệp thể thao, phải ký hợp đồng với các cầu thủ cũng như tự tìm kiếm doanh thu từ quảng cáo và bán vé thay vì chờ nhà nước tài trợ. Trong ban lãnh đạo đội bóng đã có những mâu thuẫn và chia rẽ, đặc biệt ngay cả Chủ tịch CLC cũng không ủng hộ việc “lên chuyên”.

Vì vậy một phần Bleuets de Notre-Dame được tách ra và thành lập Pau FC. Slogan của đội bóng được kế thừa từ đội bóng cũ: Vaincre ou sourire (chiến thắng hay nụ cười), hàm ý bóng đá quan trọng nhất là đem đến niềm vui. Trang phục thi đấu truyền thống của CLB lấy màu vàng và xanh lam biểu tượng của thành phố Pau làm chủ đạo.

Từ khi thành lập, Pau FC loanh quanh tại giải hạng ba và hạng tư Pháp. Năm 1995, đội bóng còn bị thanh lý sau khi mất khả năng thanh khoản và lỗ 4 triệu franc. Đội bóng chỉ được tái sinh nhờ cựu thủ môn của CLB, ông Bernard Laporte-Fray, một Giám đốc chi nhánh ngân hàng. Pau FC được tái thành lập vào này 14/6/1995, 4 tháng sau khi bị giải thể. Sau màn hồi sinh này, Pau FC phát triển một cách ổn định hơn.

Pau - Quang Hải

Đến mùa 2019/20, Pau FC đứng đầu trên bảng xếp hạng Natiolal 1, giải hạng ba của bóng đá Pháp. Vì đại dịch Covid-19 hoành hành, giải đấu cũng như toàn bộ hệ thống thi đấu của bóng đá Pháp phải tạm dừng vào tháng tư, khi mùa giải chưa kết thúc. Tuy nhiên, sau đó ban chấp hành Liên đoàn bóng đá Pháp (FFF) đã đưa ra quyết định cho Pau FC cùng đội bóng đứng thứ hai trên bảng xếp hạng là Dunkirk được thăng hạng. Đây là lần đầu tiên trong lịch sử 100 năm tồn tại, Pau FC hay Bleuets de Notre-Dame hiện diện tại Ligue 2, giải đấu cao thứ hai trong hệ thống thi đấu của bóng đá Pháp.

Mùa giải đầu tiên của Pau FC tại Ligue 2 thật sự đầy khó khăn. Đại dịch tiếp tục hoành hành và đội bóng phải thi đấu từ tháng 10/2020 đến tháng 5/2021 trên sân không khán giả. Kết thúc lượt đi, Pau FC đứng ở vị trí thứ 19, áp chót, với 14 điểm. Nhưng ở giai đoạn lượt về, thầy trò Didier Tholot đã tạo nên cú nước rút ngoạn mục khi giành 30 điểm chỉ trong 19 trận và kết thúc ở vị trí thứ 14. “Hãy chúc mừng các học trò của tôi vì những gì họ đã làm được. Khi chỉ giành vỏn vẹn 14 điểm vào ngày 21/1, thật khó để vươn lên”, HLV Didier Tholot nói về hành trình ngoạn mục cùng Pau FC. “Tất cả chúng tôi đều có niềm tin mãnh liệt, khát khao của chúng tôi không hề suy chuyển, và thành quả chính là ngày hôm nay”.

Đến mùa giải 2021/22 vừa qua, Pau FC kết thúc ở vị trí thứ 10 cùng 49 điểm, thành tích cho thấy đội bóng khiêm tốn này vẫn đang trên đà phát triển. Từ mùa giải 2022/23, đội bóng này sẽ có thêm sự góp mặt của Quang Hải, một tiền vệ đến từ Việt Nam. Dễ nhận ra giữa Pau FC và Quang Hải có sự tương đồng nhất định. Pau FC chỉ là đội bóng khiêm tốn đang đi trên hành trình định danh và kiến tạo lịch sử mới. Quang Hải cũng là cầu thủ đến từ nền bóng đá còn kém phát triển nhưng khao khát vươn tầm đẳng cấp.