"Nữ hoàng Muay Việt"... bán hàng online để mang găng đi đấu cả thế giới

17/02/2018 20:00:56
Nguồn thu từ việc thi đấu Muay không đủ cho Bùi Yến Ly đầu tư ngược trở lại nghiệp đeo găng đánh võ đài. Cô phải tìm kiếm thêm thu nhập từ những cách khác nhau.

2017 là năm nhiều thành công của "Nữ hoàng Muay Việt" Bùi Yến Ly. Cuối tháng Bảy, cô đã thắng nhà vô địch thế giới Muay nữ hạng 51 kg, Koson Apasara để giành HCV tại Đại hội Thể thao thế giới.

Đến nửa cuối tháng Chín, cô tiếp tục thắng Yavari Fatemeh ở trận Chung kết Muay nữ hạng 51, đoạt HCV tại Đại hội thể thao trong nhà và võ thuật châu Á (AIMAG) 2017.

Ngược về quá khứ, người hâm mộ võ thuật Việt Nam và cụ thể là môn Muay chẳng ai không biết tới cái tên Bùi Yến Ly. Cô từng vô địch SEA Games 2013, vô địch Asian Beach Game các năm 2014, 2016 và có vô số vinh quang khác dù mới 23 tuổi.

Tuy nhiên, ít người biết từng ấy vinh quang với Muay Việt thực tế không mang lại đủ tiền thưởng, tiền lương cho Bùi Yến Ly duy trì chính chuyên môn của mình, chứ đừng nói sống giàu sang, sung sướng sau mỗi lần đấu võ đài.

Nữ hoàng Muay Việt... bán hàng online để mang găng đi đấu cả thế giới - Ảnh 1.

Tập luyện, thi đấu Muay là niềm đam mê, khát vọng của Bùi Yến Ly. Bản thân cô gái 23 tuổi này cũng cực kì kỹ tính, yêu cầu cao trong tập luyện nên luôn sẵn sàng chi nhiều tiền để có được chế độ ăn uống, rèn giũa tốt nhất.

Trong năm 2017, qua một người anh chuyên nghiên cứu về thực phẩm chức năng, Bùi Yến Ly đã mua những loại thực phẩm mới để hỗ trợ cho bản thân mình. Cô cho biết những loại thực phẩm chức năng này phù hợp với quy định về doping và giúp bản thân có sức khỏe, sức bền tốt hơn trước rất nhiều.

Song đổi lại, những loại thực phẩm chức năng này cũng rất đắt. Cộng với việc trước khi thi đấu vài tháng, Bùi Yến Ly cũng phải nạp vào cơ thể rất nhiều thực phẩm tốn kém, chi phí vượt quá xa mức lương mà Trung tâm Thể thao Hà Nội chu cấp, vượt qua cả mức thưởng mà cô có thể thu được sau mỗi giải đấu.

"Có tháng tiền mua thuốc, mua thực phẩm, rồi chi phí tập luyện ở những nơi tốt hòng phục vụ giải đấu lên tới hàng chục triệu đồng, rất tốn kém" - Bùi Yến Ly tâm sự.

Cũng chính bởi vậy, bên cạnh việc tập trung chuyên môn Muay Việt, Bùi Yến Ly còn phải làm nhiều công việc khác nữa để có thêm thu nhập, trong đó có cả... bán hàng online. Từ nhiều năm qua, Yến Ly đã kinh doanh online các mặt hàng liên quan tới chính môn võ mà mình đang theo đuổi.

Nữ hoàng Muay Việt... bán hàng online để mang găng đi đấu cả thế giới - Ảnh 2.

Uy tín, chuyên môn giúp công việc làm ăn này của Bùi Yến Ly ngày càng phát đạt, đặc biệt trong năm 2017.

"Vì em hiểu về Muay nên nhập đồ luôn chất lượng. Ngay cả khách hàng khi tìm đến, em nhìn qua cũng có thể tư vấn chuẩn cho họ nên dùng đồ nào, kích cỡ nào. Nhiều khi khách hàng cũng muốn nhờ mình tư vấn đề kĩ thuật nữa. Có những người còn mời em hỗ trợ họ về chuyên môn để lập hẳn CLB tập luyện và thi đấu Muay" - Bùi Yến Ly chia sẻ.

Thực ra, chuyện kiếm tiền từ Muay có lẽ đã không còn là nỗi lo của Bùi Yến Ly, nếu cô không quá nặng lòng với Trung tâm Thể thao Hà Nội. Bùi Yến Ly từng nhận được lời mời thi đấu cho một thành phố khác, với mức lương cao hơn hiện tại rất nhiều. Song cô lại từ chối.

"Em từ chối vì nghĩ tới thầy mình tại Trung tâm Thể thao Hà Nội, nghĩ tới Trung tâm, nơi đã giúp đỡ mình đạt được thành công như vậy giờ.

Hơn nữa, em yêu Hà Nội nên không thể nghĩ tới việc sẽ đến một nơi khác. Em thường nghĩ, nếu mình đi thì sẽ được gì, mất gì? Mình hiện tại sống cũng không hề tệ, có cần phải chuyển đi nơi khác, bỏ hết những thứ đã quen thuộc không?" - nữ võ sĩ quê Bắc Giang trải lòng.

Nữ hoàng Muay Việt... bán hàng online để mang găng đi đấu cả thế giới - Ảnh 3.

Bùi Yến Ly và cái Tết ấm cúng bên bố mẹ cùng em trai.

Thông minh, chăm chỉ, quan hệ rộng, Bùi Yến Ly vẫn tập trung để đưa sự nghiệp Muay của mình ngày một tiến lên những nấc thang mới, đồng thời phát triển các nghề tay trái phát đạt hơn.

"Năm 2017, em sẽ ở một cửa hàng bán đồ Muay ở Đội Cấn. Dịp Tết 2018 này, em cũng khai trương một cửa hàng bán đồ ăn ở số 8A Lý Thường Kiệt, Hà Nội" - Bùi Yến Ly vui vẻ thông báo.

Năm mới 2018 đã đến, chúc cho Bùi Yến Ly luôn có thật nhiều sức khỏe, niềm vui và may mắn, để có cuộc sống ngày một tốt đẹp hơn, cũng như mang thêm nhiều vinh quang cho đất nước.

Nữ hoàng Muay Việt... bán hàng online để mang găng đi đấu cả thế giới - Ảnh 4.

Cửa hàng ăn mới khai trương của Bùi Yến Ly.

Bứt dứt vì chưa được thi đấu chuyên nghiệp

"Là võ sĩ, đương nhiên em rất muốn được thi đấu Muay chuyên nghiệp. Giải vô địch AIMAG năm 2017 mới chỉ là bán chuyên thôi. Về nghề mình muốn được đánh chuyên nghiệp, mà nó cũng là một nguồn thu tốt nữa.

Tuy nhiên, Trung tâm thì không muốn mình đánh chuyên nghiệp, vì còn phải giữ sức, tránh chấn thương cho các giải đấu chính quy, mang về danh hiệu cho đất nước nữa" - Bùi Yến Ly chia sẻ.

Tags:

Cùng chuyên mục